Điện mặt trời, nguồn năng lượng vô tận

Mặt Trời là ngôi sao trong trung tâm Thái dương hệ, và là nguồn cung cấp năng lượng, ánh sáng tự nhiên cho trái đất. Mặt trời là quả bóng cực lớn chứa đầy khí nóng. Trong lớp khí nóng, hydro chiếm khoảng 72%. Phản ứng tổng hợp hạt nhân chuyển đổi hydro thành nhiều nguyên tố hóa học khác. Nó được ví như một nhà máy phản ứng hạt nhân khổng lồ.

Cách trái đất xấp xỉ  149,6 triệu km, mặt trời có kích thước lớn gấp 333,000 trái đất. Đường kính của Mặt Trời lên đến 1,4 triệu km, với bề mặt luôn luôn nóng bỏng ở 5,600oC. Và nhiệt độ tại tâm Mặt Trời khoảng 15 triệu độ C.

 

Với thành phần cấu tạo và các phản ứng tổng hợp năng lượng vô tận. Nguồn năng lượng từ Mặt Trời trực tiếp hoặc gián tiếp cung cấp cho sự sống trên trái đất. Không những thế, Mặt Trời điều khiển cả khí hậu và thời tiết cho hành tinh của chúng ta. Giả thuyết, nếu có một ngày không có Mặt Trời, toàn bộ Trái Đất sẽ quay về thời kỳ băng giá.

Thừa nhận, nguồn năng lượng đến từ Mặt Trời hầu như không liên tục. Nó không phải là nguồn năng lượng đáng tin cậy, nhưng nó là nguồn năng lượng hoàn toàn “miễn phí” và “vô tận”. Để khai thác nguồn năng lượng từ mặt trời. Và sử dụng nguồn năng lượng đó một cách hiệu quả cho các thiết bị điện là một ý tưởng “điên rồ”.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA PIN MẶT TRỜI

Được phát hiện lần đầu vào thế kỷ 19, nhờ ứng dụng hiệu ứng quang điện. Khi các nhà nghiên cứu khoa học, quan sát một số vật liệu phát sinh dòng điện khi được tiếp xúc với ánh sáng.

Khi kết hợp 02 lớp vật liệu bán dẫn với nhau, thì sẽ có hiện tượng hiệu ứng quang điện. Một lớp bán dẫn nghèo Electron. Khi được tiếp xúc với ánh sáng sẽ hấp thụ các photon. Các Electron bị kích thích này sẽ di chuyển qua lớp bán dẫn còn lại và phát sinh dòng điện (dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các electron). Vật liệu bán dẫn sử dụng để sản xuất Cell Pin mặt trời là silicon. Được dát thành từng lớp rất mỏng, một số sau đó được pha thêm tạp chất khác. Để tạo thành các lớp bán dẫn hỗn tạp khác nhau. Nhằm tạo ra sự chênh lệch về electron giữa các lớp bán dẫn. Các lớp bán dẫn sau đó được xếp chồng lên nhau, để cấu thành một cell Pin mặt trời. Các Cell được ghép nối tiếp và song song với nhau. Để tạo thành một tấm Pin mặt trời hoàn chỉnh (gồm 60 hoặc 72 Cell – thông dụng hiện nay).

Các Photon (trong ánh sáng mặt trời) tiếp xúc với Cell Pin mặt trời. Sẽ xảy ra ba hiện tượng sau: nó sẽ bị hấp thụ với cell Pin mặt trời, nó sẽ bị phản xạ ngược lại bởi Cell Pin hoặc phản xạ qua một Cell Pin khác. Dòng điện được phát sinh khi các Photon bị hấp thụ bởi Cell Pin mặt trời. Càng nhiều Photon được hấp thụ thì dòng điện phát ra càng lớn. Dòng điện phát ra từ pin mặt trời hầu hết là từ ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tấm Pin.

Tuy Nhiên, chúng vẫn phát điện vào những ngày có mây mù, mưa. Hoặc thậm chí là hệ thống điện mặt trời, vẫn phát nguồn điện rất nhỏ từ ánh sáng mặt trăng, do điện mặt trời phản chiếu gián tiếp. Một Cell Pin năng lượng mặt trời chỉ phát sinh được một nguồn điện hữu ích rất nhỏ. Do đó, để có được nguồn điện như mong muốn thì mỗi tấm Pin NLMT phải ghép từ rất nhiều Cell Pin mặt trời. Một hệ thống điện mặt trời sẽ cần nhiều tấm Pin mặt trời để phát được nhiều điện.

Những Cell Pin mặt trời thuở sơ khai có hiệu suất rất thấp chỉ 1%, thậm chí nhỏ hơn. Song với công nghệ phát triển như vũ bão ngày nay hiệu suất pin mặt trời đã đạt từ 15~20%. Ngày trước, điện mặt trời chỉ được ứng dụng trong các ngành khoa học hiện đại. Như: công nghệ vũ trụ, nghiên cứu, y tế hay quân sự vì giá thành rất cao. Nhưng hiện nay, giá thành đã rất rẻ để có thể áp dụng đại trà. Ai cũng có thể sở hữu một hệ thống điện mặt trời.

Solar Vina Aspire
Website: www.solar.vina-aspire.com
Hotline: 0944004666 | info@vina-aspire.com


CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI

GIÁ CẢ CẠNH TRANH

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

0944 004 666
may ao thun - may balo gia re - may áo thun đồng phục