Điện mặt trời sẽ rẻ hơn nhiệt điện than

Phát triển năng lượng xanh, tiến tới phát triển bền vững.

Như đã đề cập, năm 2017 là một năm đầy hứa hẹn cho sự nhảy vọt của ngành công nghiệp năng lượng xanh, đầy tiềm năng này. Theo Huffingtonpost, vào năm 2005 chỉ có 15 quốc gia tham gia vào việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo. Đến năm 2013, có thêm 95 quốc gia đang phát triển quan tâm và thông qua các chính sách thúc đẩy sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Như vậy, với tổng cộng có 144 quốc gia đã ban hành các chính sách và mục tiêu phát triển bền vững. Đây được xem là kỷ lục của thế giới trong nổ lực chống lại biến đổi khí hậu và giảm thải nhà kính.

Theo The Independent, 10 năm trước chúng ta cần 600 USD/MWh để tạo điện. Hiện nay, chỉ với 100 USD để tạo ra 1 lượng điện tương đương. Chi phí này gần như ngang bằng với chi phí tạo điện từ than và gas. Tại một số quốc gia phát triển, người dân sẽ tiết kiệm hơn nếu sử dụng năng lượng mặt trời, gió thay vì than. Trong khi đó Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng bức xạ lớn, trên bản đồ bức xạ thế giới. Và nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất Pin năng lượng mặt trời. Đó là nguyên liệu chính để xây dựng nhà máy điện mặt trời.


Các công nhân đang di chuyển một bảng điều khiển năng lượng mặt trời tại Solgate Inc., một nhà máy lắp ráp bảng điều khiến năng lượng mặt trời tại Torono ngày 04/08/2015.
Nguồn ảnh: James MacDonald/Bloomberg

Trong cuộc nói chuyện gần đây với Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Hiện nay, nhiệt điện than chiếm hơn một nửa trong cán cân năng lượng Việt Nam. Trong khi năng lượng mặt trời, năng lượng gió chưa được khai thác tương xứng tiềm năng. Như ai cũng biết nhiệt điện than gây ra ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiêm nguồn nước và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, từ ngày đến năm 2030, nước ta sẽ xây dựng thêm nhiều nhà máy nhiệt than nữa. Nhu cầu than vào năm 2030 khoảng 120 triệu tấn, trong đó 2/3 phải nhập khẩu, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh năng lượng của Việt Nam. Cơ cấu nguồn điện theo Quy hoạch điện VII đang gây quan ngại lớn về hệ lụy môi trường của nhiệt điện than. Nhất là sau sự cố môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận). Vì thế, cần thiết một chính sách phù hợp để khai thông, tạo điều kiện và huy động nguồn lực để phát triển từ nguồn năng lượng tái tạo, bổ sung vào hệ thống điện quốc gia.

 Thư Dương (tổng hợp)

Phát triển năng lượng xanh, tiến tới phát triển bền vững. Như đã đề cập, năm 2017 là một năm đầy hứa hẹn cho sự nhảy vọt của ngành công nghiệp năng lượng xanh, đầy tiềm năng này. Theo Huffingtonpost, vào năm 2005 chỉ có 15 quốc gia tham gia vào việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo. Đến năm 2013, có thêm 95 quốc gia đang phát triển quan tâm và thông qua các chính sách thúc đẩy sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Như vậy, với tổng cộng có 144 quốc gia đã ban hành các chính sách và mục tiêu phát triển bền vững. Đây được xem là kỷ lục của thế giới trong nổ lực chống lại biến đổi khí hậu và giảm thải nhà kính. Theo The Independent, 10 năm trước chúng ta cần 600 USD/MWh để tạo điện. Hiện nay, chỉ với 100 USD để tạo ra 1 lượng điện tương đương. Chi phí này gần như ngang bằng với chi phí tạo điện từ than và gas. Tại một số quốc gia phát triển, người dân sẽ tiết kiệm hơn nếu sử dụng năng lượng mặt trời, gió thay vì than. Trong khi đó Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng bức xạ lớn, trên bản đồ bức xạ thế giới. Và nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất Pin năng lượng mặt trời. Đó là nguyên liệu chính để xây dựng nhà máy điện mặt trời.  Các công nhân đang di chuyển một bảng điều khiển năng lượng mặt trời tại Solgate Inc., một nhà máy lắp ráp bảng điều khiến năng lượng mặt trời tại Torono ngày 04/08/2015. Nguồn ảnh: James MacDonald/Bloomberg Trong cuộc nói chuyện gần đây với Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Hiện nay, nhiệt điện than chiếm hơn một nửa trong cán cân năng lượng Việt Nam. Trong khi năng lượng mặt trời, năng lượng gió chưa được khai thác tương xứng tiềm năng. Như ai cũng biết nhiệt điện than gây ra ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiêm nguồn nước và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, từ ngày đến năm 2030, nước ta sẽ xây dựng thêm nhiều nhà máy nhiệt than nữa. Nhu cầu than vào năm 2030 khoảng 120 triệu tấn, trong đó 2/3 phải nhập khẩu, ảnh hưởng rất lớn đến an ninh năng lượng của Việt Nam. Cơ cấu nguồn điện theo Quy hoạch điện VII đang gây quan ngại lớn về hệ lụy môi trường của nhiệt điện than. Nhất là sau sự cố môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận). Vì thế, cần thiết một chính sách phù hợp để khai thông, tạo điều kiện và huy động nguồn lực để phát triển từ nguồn năng lượng tái tạo, bổ sung vào hệ thống điện quốc gia.

Solar Vina Aspire

Thư Dương (tổng hợp)


CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI

GIÁ CẢ CẠNH TRANH

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

0944 004 666
may ao thun - may balo gia re - may áo thun đồng phục