Nhiệt than, bài học đắt giá từ Trung Quốc

Tăng trưởng kinh tế, bất chấp hậu quả môi trường

Mức độ ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh – Trung Quốc hiện đang ở mức báo động cao nhất trong suốt một thập kỷ qua. Việc chú trọng đạt tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá, Trung Quốc đang đối mặt với hàng loạt thách thức vì môi trường bị tàn phá nghiêm trọng và gây thiệt hại kinh tế. Để đạt mức tăng trưởng kinh tế gần 10% mỗi năm, nhưng cũng là nước có lượng xả thải carbon lớn nhất thế giới. Chất lượng không khí ở nhiều thành phố lớn của nước này, không còn đáp ứng tiêu chuẩn y tế thế giới.

Ảnh chụp tại Bắc Kinh, tầm nhìn cho người lái xe bị thu hẹp lại, thậm chí chỉ vài chục mét – Ảnh Jason Lee/Reuters.


Công trình được bao phủ trong sương mù tại Liên Vân Cảng, Trung Quốc – Ảnh ChinaFotoPr


Nếu hình ảnh này là Phạm Băng Băng thì liệu có ai nhận ra không?

Các nhà nghiên cứu cho biết, ô nhiễm không khí đã giết chết 4000 người Trung Quốc mỗi ngày. Mà nguyên nhân chủ yếu là do từ khí thải phát ra từ việc đốt than. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đã cam kết chi 361 tỷ USD cho năng lượng tái tạo từ nay tới năm 2020. Tuy nhiên, theo dự kiến vẫn sẽ có khoảng 200 nhà máy điện than mới sẽ tiếp tục mọc lên.

Ảnh minh họa một nhà máy nhiệt điện tại Trung Quốc

Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về việc sử dụng năng lượng hóa thạch, và giờ phải đang chống chọi với cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường. Giống như Bắc Kinh, Los Angeles của Mỹ cũng từng là một thành phố khói bụi không kém. Nhưng nhờ những biện pháp và quy định nghiêm ngặt kéo dài hàng thập kỷ của giới chức thành phố, đã giúp đưa không khí trong lành trở lại. Hy vọng Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ nhanh chóng thoát cái bóng, là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới trong tương lai không xa.

Thư Dương (tổng hợp)

Tăng trưởng kinh tế, bất chấp hậu quả môi trường Mức độ ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh – Trung Quốc hiện đang ở mức báo động cao nhất trong suốt một thập kỷ qua. Việc chú trọng đạt tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá, Trung Quốc đang đối mặt với hàng loạt thách thức vì môi trường bị tàn phá nghiêm trọng và gây thiệt hại kinh tế. Để đạt mức tăng trưởng kinh tế gần 10% mỗi năm, nhưng cũng là nước có lượng xả thải carbon lớn nhất thế giới. Chất lượng không khí ở nhiều thành phố lớn của nước này, không còn đáp ứng tiêu chuẩn y tế thế giới.  Ảnh chụp tại Bắc Kinh, tầm nhìn cho người lái xe bị thu hẹp lại, thậm chí chỉ vài chục mét – Ảnh Jason Lee/Reuters. Công trình được bao phủ trong sương mù tại Liên Vân Cảng, Trung Quốc – Ảnh ChinaFotoPr Nếu hình ảnh này là Phạm Băng Băng thì liệu có ai nhận ra không? Các nhà nghiên cứu cho biết, ô nhiễm không khí đã giết chết 4000 người Trung Quốc mỗi ngày. Mà nguyên nhân chủ yếu là do từ khí thải phát ra từ việc đốt than. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đã cam kết chi 361 tỷ USD cho năng lượng tái tạo từ nay tới năm 2020. Tuy nhiên, theo dự kiến vẫn sẽ có khoảng 200 nhà máy điện than mới sẽ tiếp tục mọc lên. Ảnh minh họa một nhà máy nhiệt điện tại Trung Quốc Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về việc sử dụng năng lượng hóa thạch, và giờ phải đang chống chọi với cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường. Giống như Bắc Kinh, Los Angeles của Mỹ cũng từng là một thành phố khói bụi không kém. Nhưng nhờ những biện pháp và quy định nghiêm ngặt kéo dài hàng thập kỷ của giới chức thành phố, đã giúp đưa không khí trong lành trở lại. Hy vọng Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ nhanh chóng thoát cái bóng, là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới trong tương lai không xa.

Solar Vina Aspire

Thư Dương (tổng hợp)


CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI

GIÁ CẢ CẠNH TRANH

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

0944 004 666
may ao thun - may balo gia re - may áo thun đồng phục